Đền Rồng - Đền Nước

Đăng lúc: 21:20:31 27/11/2018 (GMT+7)

Đền Rồng, Đền Nước thuộc xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Hai đền tạo thành Khu di tích Đền Rồng, Đền Nước. Đền Rồng thờ Mẫu Thượng Ngàn, Đền Nước thờ Mẫu Thoải. Đền Rồng và Đền Nước được chung một lễ rước đầu năm

 
      Đền Rồng được xây dựng từ thế kỷ XV, tựa lưng vào vách núi, trông ra dòng suối mát xanh bốn mùa, luôn được nhân dân thành kính, góp sức tôn tạo ngày càng khang trang. Năm 1993, đền Rồng, đền Nước, xã Hà Long được Tỉnh Thanh Hóa công nhận là di tích danh thắng cấp tỉnh.

Phía trước của Đền Rồng

Đền Rồng

      Theo truyền thuyết, Đền Rồng tự hào là nơi Mẫu Thượng Ngàn đã giáng lâm. Tuy nhiên truyền thuyết này không cụ thể Mẫu đã giáng lâm như thế nào.

Cung Cô Chín tại Đền Rồng
 
       Đền Rồng có một địa thế " Hậu tựa sơn, tiền đạp thủy", một phong cảnh sơn thủy hữu tình; một không gian thơ mộng, đầy linh khí tâm linh. Phía trước là một cây cầu lặng mình vắt qua một dòng suối quanh năm trong xanh, róc rách. Phía lưng là dốc đá dựng đứng sừng sững như thách thức với thời gian.
 
      Nét đặc biệt của đền Rồng là phía không gian xung quanh đền đều được xây dựng bằng đá tạo nên một vẻ cổ kính thuần khiết mà ít nơi có. Riêng cung mẫu Thượng Ngàn được đặt trong một hang đá, nửa xây, nửa thiên nhiên tạo nên một không gian vừa gần gũi vừa hoang sơ. Thật đúng với nơi thờ mẫu Thượng Ngàn.
    

Khu giếng Tiên đền Rồng
      Nơi đây, còn có một giếng tiên. Đây là giếng nước nhỏ mới được trùng tu xây dựng lại. Nước trong vắt, quanh năm không bao giờ can. Mùa hè nước mát như để trong ngăn mát tủ lạnh. Mọi người thường lấy nước rửa mặt để cầu trắng da, may mắn; có người còn mang về nhà coi như nước thuốc.
    
Cung Mẫu Cửu Trùng Thiên tại Đền Rồng
       Đền Rồng còn có Cung thờ Cô Chín Sòng Sơn riêng biệt và ngay đắng sau Đại Bái của đền chính là một cung thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên. Đây cũng coi là một nét đặc biệt của Đền Rồng.


Cung thờ Mẫu Thượng Ngàn tại Đền Rồng

Đền Nước

        Đền Nước là ngôi đền thờ Mẫu Thoải. Sau khi chiêm bái Đền Rồng, chúng ta men theo một lối nhỏ bên sườn núi khoảng hơn 500 mét là đến Đến Nước. Đền Nước nằm chênh vênh trên một sườn núi sát với một con suối trong vắt như mắt nai.

Cảnh trước Đền Nước

        Đền Nước nằm chênh vênh trên sườn núi đá nên các cung thờ được dật tam cấp. Đây cũng là một nét đặc biệt hiếm có của ngôi đền này.   


      Lễ hội đền Rồng, đền Nước được tổ chức thường niên vào ngày 24/2 âm lịch.Lễ hội Đền Rồng - Đền Nước

      Sau phần lễ tại đền Rồng là lễ rước kiệu lên đền Nước. Theo nghi thức, nước được lấy từ đầu nguồn và được dâng lên Thánh Mẫu thượng ngàn. Lễ hội luôn thu hút được đông đảo du khách tham gia hòa vào nhiều trò chơi, trò diễn dân gian đặc sắc.Sáng ngày 21/3, tức ngày 24/2 âm lịch, xã Hà Long đã tổ chức Lễ hội Đền Rồng; Đền Nước năm 2017. Đây là di tích được công nhận là di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh.

 Các đại biểu dự lễ hội Đền Rồng, đền Nước năm 2017

Về dự lễ có  các đồng chí  lãnh đạo các ban ngành đoàn thể huyện; Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã Hà Long cùng nhân dân trong xã và du khách thập phương về dâng hương viếng lễ.


Đồng chí Nguyễn Văn Ấm, Phó Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch UBND xã Hà Long đánh trống khai hội.Màn múa lân chào mừng lễ hội

Lễ hội Đền Rồng, Đền Nước được tổ chức vào ngày 24/2 âm lịch hàng năm tại Khu di tích Đền Rồng, Đền Nước, xã Hà Long. Mặc dù lễ hội năm nay, thời tiết có mưa to, song không khí của lễ hội vẫn rộn rã, thu hút rất đông du khách thập phương, các bản hội và cán bộ nhân nhân thôn Nghĩa Đụng là nơi ngôi Đền tọa lạc và nhân dân xã Hà Long  về dâng hương viếng lễ..

Đền Rồng, Đền Nước được nhân dân thành kính thờ Thánh Mẫu thượng ngàn và được xây dựng từ thế kỷ XVI ( Đời Lê Thiên Tôn), tựa lưng vào vách núi, trông ra dòng suối mát xanh bốn mùa, luôn được nhân dân  tín gưỡng.

Từ nam 1975, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và nhân dân địa phương cùng du khách thập phương, quyên góp xây dựng ngôi đền ngày một khang trang. Năm 1993, Đền Rồng, Đền Nước, xã Hà Long được Tỉnh Thanh Hóa công nhận là di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh.

Sau phần lễ tại Đền Rồng là lễ rước kiệu lên Đền Nước. Theo nghi thức, nước được lấy từ đầu nguồn và được dâng lên Thánh Mẫu thượng ngàn để thờ cúng. Tiếp đó là phần tế lễ cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt. Đây là lễ hội truyền thống hàng năm  của xã Hà Long nhằm phát huy những gía trị văn hóa , mang đậm đà bản sắc dân tộc.
Một số hình ảnh lễ rước kiệu và tế lễ tại lễ hội đền Rồng, đền Nước, xã Hà Long 
ST

Ý kiến bạn đọc ()
Ý kiến của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)

Bản đồ Huyện Hà Trung

Đăng ký tạm trú