Kỷ niệm 718 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương - Trần Quốc Tuấn

Đăng lúc: 21:27:26 08/11/2018 (GMT+7)

Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, vị tướng mưu lược tài tình thời triều Trần; trong ba lần kháng chiến chống quân Nguyên-Mông, hai lần chọn Tam Giang Thổ Khối làm hành dinh chống giặc và sau đó bất ngờ tấn công ra Bắc, đánh tan đại quân Nguyên Mông hiếu chiến và hùng mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ. Kỷ niệm 718 năm ngày mất của Đức Thánh Trần 20/8/1300 – 20/8/2018 là dịp để các thế hệ con cháu tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Ngài.

Sáng ngày 29/9/2018 tức ngày 20/8 âm lịch, Ban Quản lý các di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia huyện long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 718 năm ngày mất anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Về dự lễ hội có đồng chí Nguyễn Xuân Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí, đại diện các ban ngành đoàn thể huyện; Lãnh đạo xã Hà Dương và đông đảo du khách thập phương về dâng hương

 


Các đại biểu và du khách về dâng hương tại Đền Trần Hưng Đạo, xã Hà Dương

Tại buổi lễ các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã và các đại biểu, du khách dâng hương tưởng nhớ đến vị anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, người đã có công lớn đánh đuổi giặc nguyên mông ra khỏi bờ cõi nước ta.


Đội tế nam quan xã Hà Dương tiến hành nghi lễ tại đền Trần

Không biết từ bao giờ câu ca “ Tháng Tám giỗ Cha, Tháng Ba tiệc Mẹ” để nói đến ngày giỗ của Đức Thánh Trần Hưng Đạo và Thánh mẫu Liễu Hạnh. Hàng năm tại Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo ở xã Hà Dương, đều diễn ra lễ giỗ chính thức, lễ giỗ lần thứ 718 là vào năm 2018 tưởng nhớ Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn sẽ được cử hành từ rằm tháng 8 âm lịch cho đến hết ngày 20/8 âm lịch. Đến ngày giỗ Trần Hưng Đạo, người từ các nơi xa trong và ngoài huyện đã về đây cúng lễ.

Lễ hội Đền Trần, năm nay được tổ chức với các phần dâng hương tế lễ của đội tế nam của xã, Khuôn viên nhà Đền được trung tu tôn tạo lại khang trang bề thế đã tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và các bản hội về tế lễ được thuận tiện. Lễ hội theo quy định được tổ chức 3 ngày nhưng trên thực tế  từ đầu tháng 8 âm lịch, du khách thập phương về với lễ hội khá đông, có ngày Đền Trần đã tiếp đón hàng trăm lượt du khách và các bản hội về tế lễ dâng hương. Đây là lễ hội lớn thu hút khách thập phương và trong huyện tham gia.

 

 

Bản đồ Huyện Hà Trung

Đăng ký tạm trú